Cảnh giác lừa đảo khi tìm kiếm việc làm

09-07-2016

Khi ứng viên tìm việc trên Chonviecnhanh, Chonviecnhanh sẽ đưa ra những tư vấn cho ứng viên khi đi tìm việc để giúp ứng viên có thể tìm được các việc làm phù hợp nhất mà không bị lừa đảo.


Doanh nghiệp tuyển nhân viên để phục vụ cho hoạt động của mình, điều này hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp tuyển nhân viên để phục vụ cho mục đích khác.

 

 

Job-Scams-647x246.jpgNếu như trước kia, người tìm việc thường bị lừa tại những trung tâm môi giới việc làm “dỏm” thì hiện nay chiêu thức đó đã không còn thông dụng. Thay vào đó, những nhà tuyển dụng “lừa” thành lập hẳn trụ sở công ty, đăng tin tuyển dụng công khai trên báo, trên mạng Internet với những công việc hấp dẫn, lương cao mà lại không đòi hỏi nhiều về trình độ.


Những công ty này không tuyển nhân viên vì mục đích bổ sung nhân lực phục vụ cho hoạt động, sản xuất kinh doanh mà thực tế để thu lợi nhuận từ khoản tiền mà họ yêu câu ứng viên đóng, kí quỹ, hoặc mua sản phầm của công ty để được tuyển dụng.


Dấu hiệu của các công ty không đàng hoàng


- Công ty yêu cầu bạn khai báo thông tin về tài khoản ngân hàng, hộ chiếu.

- Công ty tự xưng có đẳng cấp quốc tế nhưng có địa chỉ email là yahoo, hotmail…

- Có nhiều lỗi chính tả và ngữ pháp trong mẫu quảng cáo tìm việc.

- Các vòng phỏng vấn phức tạp chỉ thực hiện trên email hoặc điện thoại mà không hề gặp ứng viên trực tiếp.

- Công việc không được mô tả kỹ lưỡng mà chỉ sơ sài qua loa ngay cả khi bạn hỏi.

- Vị trí cao, tiền lương ngất ngưởng, nhưng công việc quá đơn giản.

- Công ty đề nghị ứng viên đến nộp trực tiếp. Khi đến nộp hồ sơ, ứng viên sẽ phải nộp 1 khoản phí (100,000 - 300,000 vnđ) gọi là phí thu giữ hồ sơ, phí tài liệu...Công ty sẽ đưa ra các lý do hợp lý để bạn nộp tiền (phần lớn các đơn vị này đều sẽ có phiếu thu đầy đủ khi bạn nộp tiền).

- Sau khi nộp tiền, người phụ trách sẽ hứa hẹn một khoảng thời gian nhất định sẽ liên hệ để bạn đến nhận việc. Để nhân việc, có thể bạn sẽ phải đóng thêm một khoản phí nữa (đặt cọc, đảm bảo) hoặc được đi làm luôn.

- Bạn chấp nhận nộp tiền, sẽ được giới thiệu công việc hoặc làm việc tại công ty. Công ty sẽ giao cho bạn tài liệu, công cụ để học, thử việc, làm việc...Tuy nhiên, đây chỉ là cách để công ty khiến bạn chán nản mà nghỉ việc và chấp nhận mất tiền hoặc nếu bạn không đủ kiên nhẫn làm việc, bạn sẽ tự động nghỉ việc.


Ứng viên tìm việc cần chú ý

   

caution tape.jpg


- Các đơn vị này thường có địa chỉ khó tìm, trong ngõ ngách.

- Văn phòng công ty thường là một phòng nhỏ, không có nhiều nhân sự, bàn ghế (thường theo phản ánh của ứng viên, văn phòng này thường chỉ có 1-2 người, bàn ghế, tổ chức không giống như một công ty đang hoạt động).

Đây là hình thức chung của các công ty, trung tâm môi giới mà Chonviecnhanh đã kiểm tra thực tế, đánh giá và tổng hợp được từ chia sẻ và hỗ trợ của nhiều nguồn xác thực. Vì vậy, các bạn ứng viên khi ứng tuyển vào bất cứ một công việc nào, cần lưu ý các điều sau:

- Tìm hiểu kỹ về thông tin công ty, công việc trước khi ứng tuyển: Có thể tham khảo người thân, bạn bè, tìm kiếm thông tin trên mạng về công ty để biết rõ công ty ở đâu, hoạt động lĩnh vực nào, quy mô ra sao. Dấu xác thực tài khoản trên Chonviecnhanh chỉ đơn giản là xác thực về giấy phép đăng ký kinh doanh của công ty, địa chỉ, người đại diện pháp luật chứ không có nghĩa là căn cứ xác định công ty đó là trung thực hay lừa đảo. Vì vậy, việc tìm hiểu kỹ công ty trước khi ứng tuyển là điều quan trọng tiên quyết.

- Đọc cẩn thận về thông tin yêu cầu công việc và mô tả công việc: Ứng viên cần phải biết rõ mình đang ứng tuyển vào công việc nào, công việc đó là làm gì, thông tin có rõ ràng không. Nếu chưa rõ, hay gọi điện hoặc email hỏi trước công ty.

- Khi tham gia phỏng vấn trực tiếp tại công ty, cần lưu ý với cách thức phỏng vấn và đề nghị đóng tiền của người phỏng vấn. Bởi trên thực tế, không một công ty nào có nhu cầu tuyển dụng nhân sự thật sự lại đi thu tiền của ứng viên (trừ một số trường hợp các việc đặc thù như bảo vệ, lái xe là có thể phải đóng tiền đảm bảo vì bạn giữ tài sản của công ty). Tuy nhiên chỉ khi bạn vào làm tại công ty, có hợp đồng đầy đủ, thoả thuận giữa 2 bên thì bạn mới phải đóng khoản này. Trước đó, bạn không cần đóng bất cứ một chi phí nào.

- Các thỏa thuận với công ty phải được ghi thành văn bản, tốt nhất là ghi rõ thành hợp đồng lao động để đảm bảo giá trị pháp lý.

Trên đây là những nhắc nhở và cảnh báo của Chonviecnhanh với người tìm việc. Trong trường hợp phát hiện các công ty hay trung tâm môi giới làm ăn phi pháp hoặc xâm hại lợi ích hợp pháp của nhân viên và người xin việc phải báo cho chính quyền sở tại và cơ quan chức năng kịp thời xử lý, đồng thời phản hồi thông tin chính xác thông tin nhà tuyển dụng sai phạm cho Chonviecnhanh để chúng tôi có biện pháp xử lý và thông báo cho mọi ứng viên cùng biết trên hệ thống.